Ngày 12 /11/ 2024, tại Bếp ăn Xanh, số 655, đường Phạm Văn Đồng, tầng 16, tòa nhà Bộ Công Thương đã diễn ra buổi tọa đàm, chủ đề: ĂN XANH - SỐNG TỈNH THỨC CHO ĐỜI MÃI XANH
Đến tham gia buổi tọa đàm có chuyên gia Bùi Trọng Giao - Phó Chủ tịch Hội Đồng Bùi Tộc Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thư ký HĐ HỌ BÙI Việt Nam, Chủ tịch CML GROUP, Giám đốc Học viện BBA; Lương y Lăng Ngọc Lương - Truyền nhân của Giáo sư Tiến sỹ Lăng Hán Tiên; Bà An Thúy nhà sáng lập BGTH Bếp ăn Xanh Bách gia Trăm họ Green Kitchen - BGK; TS Phan Bùi Kỳ - Tổng thư ký Phan Tộc Việt Nam, các vị khách quý đến từ các dòng họ, một số đơn vị báo chí, cùng một số các Doanh nghiệp tiêu biểu với những sản phẩm trân quý dành cho công đồng Bếp ăn Xanh BGK.
Chuyên gia Bùi Trọng Giao đã chia sẻ: “Xanh” là biểu tượng của sự sống. “Ăn Xanh” là kiến tạo và gìn giữ sự sống”.
Trao đổi trong buổi tọa đàm
Ăn Xanh nằm trong dòng chảy của trào lưu Sống Xanh để bảo vệ sức khỏe, môi trường, thúc đẩy phát triển nền kinh tế Xanh, bảo vệ sự sống trên khắp địa cầu và nhân loại.
Thông điệp của buổi tọa đàm Ăn Xanh - Sống Tỉnh thức cho đời mãi Xanh mang nhiều nội hàm sâu sắc với mong muốn cộng đồng hãy thay đổi tư duy nhận thức được tầm quan trọng, các vấn đề cốt lõi liên qua đến Ăn Xanh như tại sao phải Ăn Xanh, muốn có bữa ăn xanh trước hết phải làm gì? Trong phạm vi bài viết chúng tôi đề cập đến 1 vấn đề đó là phải chọn thực phẩm sạch, chúng ta sẽ giảm thiểu được các hóa chất độc hại, mầm mống của bệnh tật, thực phẩm sạch mang đến cho cơ thể chúng ta sự sống nhờ các khoáng chất, vitamines, hàm lượng dinh dưỡng cao. Tỉnh thức là sự “thấy, biết” được cốt lõi của vấn đề. Sự tỉnh thức của người biết Ăn Xanh, là biết rõ quá trình thực phẩm Xanh mình lựa chọn từ khâu kiểm tra chất lượng đất, trồng và chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản, chế biến trao đến tay người tiêu dùng.
Sự tỉnh thức khi chọn thịt, cá, tôm … Xanh cũng vậy. Các tác động của môi trường không sạch, cách làm cho động vật hiến thân thể mình cho con người được sống một cách nhân văn đòi hỏi các trại chăn nuôi cung cấp gia súc, gia cầm, các nhà chế biến cũng cần có các kiến thức, kỹ năng cần thiết và “Một trái tim Xanh”
Câu chuyện vì sao Bò Úc chúng ta chỉ mua được thịt đã pha thành các chủng loại. Các trang trại nuôi bò Úc tại đất nước của họ đã thực hiện quy trình giết mổ thật nhân văn vì con người và vì động vật mà họ chăm sóc.
Nói đến Bếp ăn Xanh, người làm các Bữa ăn Xanh ngoài các kiến thức về thực phẩm sạch, kỹ năng, nấu nướng theo đúng quy trình với tình yêu thương và trách nhiệm với người thân của mình cần phải tìm hiểu thêm về bảo quản thực phẩm,kiến thức về dinh dưỡng, sự tương thích của các loại thực phẩm, tiết khí khi nấu ăn, sở thích, khẩu vị của từng người mà mình yêu quý. Các Chef cook trong mỗi gia đình cũng cần học tập không ngừng để có thể tạo những bữa ăn xanh cho mọi người nhằm bắt kịp xu thế thời đại, điều kiện và hoàn cảnh sống của người dân trong kỷ nguyên công nghệ, cách mạng 4.0.
Đến với tọa đàm, Lương y Lăng Ngọc Lương, truyền nhân của cố GS.TS Lăng Hán tiên đã chia sẻ “Bệnh từ miệng mà vào” và lưu ý Bếp Ăn Xanh là một ý tưởng tốt nên kiện toàn từng bước để có nhiều món ăn Xanh bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Về phòng và chữa bệnh, Lương y Lăng Ngọc Lương hiện đang nắm giữ trong tay bài thuốc gia truyền của cố Giáo sư, Tiến Sỹ Lăng Hán Tiên, thang thuốc chuyên dành cho người muốn phòng và chữa đột quỵ. Đây là một món quà quý cho cộng đồng tại Bếp Ăn Xanh - BGK. Chúng tôi đã đặt tên cho thang thuốc này là:
An Cung Phượng Hoàng - Mẹ của các loại An Cung. Nhà thuốc Phượng Hoàng luôn dành cho các bệnh nhân nghèo một sự ưu ái đặc biệt và đang có sẵn sản phẩm cung cấp người cần.
Tại tọa đàm, các bậc trưởng bối đến từ một số dòng họ cũng lắng nghe những tiếng nói từ trái tim của các doanh chủ có sản phẩm tiêu biểu mang đến Bếp Ăn Xanh. Tiến sĩ Dương Đức Huy với sản phẩm ENZYME một loại Protein tìm thấy trong tế bào với các chai HOA QUẢ LÊN MEN giống như một loại men tiêu hóa, tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể tăng sự liên kết, biến đổi cấu trúc các phân tử nhằm phục vụ các hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, thần kinh đặc biệt là tiêu hủy các chất độc trong cơ thể, tăng cường sức sống, tạo năng lượng cho cơ thể đúng là quà quý của mọi nhà.
Trà Bách gia được trồng tại hợp tác xã Trung du Tân cương, vùng đất hiếm của Thái Nguyên. Trà Bách Gia - BG TEA là sự hợp tác của người trồng, nghệ nhân tâm huyết chế biến Trà, được kiểm soát kỹ quy trình, đầy đủ hồ sơ pháp lý đã mang những phẩm trà dưới hình thức hộp quà tặng cho những người hiểu và yêu trà trao nhau, cùng đón xuân về.
Trà Biển mát lạnh mang thương hiệu Bách Gia cũng đã có mặt với sự chia sẻ về cách thức pha trà, tác dụng tăng cường sức khỏe của Hống Trà, Lục Trà …của trà nương Họ Phạm đã mang lại cho buổi tọa đàm không khí gần gũi truyền thống và hiện đại là những giá trị trân quý.
Bếp ăn Xanh mong muốn bếp ăn của mỗi gia đình đều trở thành các bếp ăn Xanh để cùng nhau bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.
Hãy cùng chúng tôi lan tỏa giá trị các sản phẩm xanh từ Bếp ăn Xanh với thông điệp: ĂN XANH - SỐNG TỈNH THỨC CHO CUỘC ĐỜI MÃI XANH vì đất nước Việt Nam Hùng Cường.
BAN TRUYỀN THÔNG BGK
Việt Linh
ĐT: 0971678199